ทำไมคนจีนอพยบมาไทยถึง “รวย” เพราะอะไร รู้หรือยัง?

คนจีนมาอยู่เมืองไทย รวยกันเกือบทุกคน เค้ามีอะไรดี ทำไมถึงรวย เหมือนเป็นเจ้าของประเทศ เผยสูตรลับ ความร่ำรวย ของคนจีนที่มาอยู่เมืองไทย ถึงรวย 
จีนอพยบ
คนจีนอพยบมาอยู่เมืองไทย หนีร้อนหนีเย็น อพยบลงเรือสำเภา หนีมาตายเอาดาบหน้า บ้างก็ว่าเสือผืนหมอนใบ ทำมาหากิน จนร่ำรวยเงินทอง ทำธุรกิจ ค้าขาย ก็รวยได้  เราคนไทยสมารถนำมาประยุคใช้ในชีวิตประจำวันกันได้ มาดู 8 ข้อ ที่ยึดถือปฏิบัติกัน เล่าสู่ลูกหลานคนจีน จนมาถึงทุกวันนี้

จีน

 

8 ประการ ยึดถือกันมา

1. “ปากท้องต้องมาก่อน” อยู่เมืองจีน ลำบากมากแย่งกันกินแย่งกันใช้พื้นดินสีแดงแห้งแล้งอดอยากยากจน ไม่มีใครจะมาใส่ใจสนใจเรื่องเสื้อผ้า เรื่องแต่งตัวขอแค่ได้กินอิ่มกินดีดีมีชีวิตอยู่รอดก็ดีใจมากแล้ว จำไว้นะลูกใส่กางเกงตูดขาดไม่เป็นไร แต่ปากท้องเราต้องอิ่มคนในครอบครัวเราต้องกินอิ่ม”
2. “เมื่อเริ่มมีเงิน ต้องเก็บเงินไว้ลงทุนขยายธุรกิจต่อไปด้วย” อย่าเอาเงินไปซื้อของปรนเปรอตนเองทั้งหมด
3. “ขายของอย่างเดียวก็รวยได้” ขายอาหารจานเดียวพอ อย่าขายอาหารตามสั่ง อาหารจานเดียวทำให้อร่อยอร่อยจริงๆ แค่อย่างเดียวพอก็รวยได้ อาหารตามสั่งทำไม่ทัน ทำเยอะก็ไม่ได้ไม่ทันรวยเหนื่อยตายก่อน
4. “ฟังเพลงเก่าๆ ที่ให้ใจเย็น” ต้องหัดฟังเพลงเก่า ๆ มั่งเพลงเก่า ๆ มันไพเราะน่าฟังเพลงสมัยพวกแกมันไม่มีอะไรเลยตะโกนกันโหวกเหวก มันเป็นเพลงตรงไหน
คนจีนค้าขายรวย
5. “อย่าไปดองกับคนไม่ดี” ลูกหลานไปมีครอบครัว ถ้าไปแต่งงานกับคนไม่ดีตระกูลไม่ดี เป็นนักเลงติดยาติดการพนัน ขี้โกงเห็นแก่ตัว ขี้เหนียวไม่รักญาติพี่น้องไม่เอาใคร ดองกันไปก็เดือดร้อนทั้งตระกูล เพราะคนจีนเราผูกพันกันเกี่ยวพันกันเป็นครอบครัวใหญ่
6. “ถ้าหาแฟนดีดีไม่ได้ไม่ต้องมี” ไม่มีใครรักไม่มีใครดีกับลูกไม่ต้องห่วง ไม่ต้องไปฟูมฟายเสียใจหาใคร ลูกสาวคนเดียวเตี่ยเลี้ยงได้
7. “เป็นพี่น้องต้องรักกันมากๆ” อย่าทะเลาะกันอย่าตีกันพ่อแม่จะนอนตายตาไม่หลับ
8. “อย่านอนตื่นสายอย่าอายทำกินอย่าหมิ่นเงินน้อยอย่าคอยวาสนา” เตี่ยตื่นตี4 ตี5ทุกวัน เตี่ยบอกว่าเราตื่นก่อนเขาก็ทำงานก่อนเขามีเวลามากกว่าเขาวันละ 1 ชม ชีวิตเราก็ล้ำหน้าคนอื่นไปแล้ววันละ 1 ชม

 

ที่มา : facebook Nattadech Chaipakornwong Agel Joe

 

Comments

comments

About admin