รู้หรือยัง!!! “5 ธันวา” ของทุกปี เป็นวันอะไร ประกาศมาแล้วเป็นวันพ่อแห่งชาติ

ครม มีมติที่ประชุม เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 รับสนองพระราชองค์การ สำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศให้ วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวัน หยุดราชการ และเป็นวันสำคัญๆ ของประเทศไทย ด้วย มีผลวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รับสนองพระราชโองการ

วันพ่อแห่งชาติ

 

 

ประยุทธ์-นายรัฐมนตรี

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ชื่อเล่น: ตู่, เกิด 21 มีนาคม พ.ศ. 2497 เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29

 

 

5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันอะไร 

ตามประกาศให้วันที่ 5 ธันวาคม 2560 หรือ  5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันสำคัญดังนี้

1. เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9)

2. เป็นวันชาติ ของประเทศไทย

3. เป็นวันพ่อแห่งชาติ 

 

 

ดอกพุทธรักษา

ดอกไม้วันพ่อ

 

 

ดอกไม้ประจำวันพ่อคือดอกอะไร

หลายคนยังไม่รู้ว่าดอกไม้ประจำวัน ต่างๆ ของไทย มีด้วยกันเกือบทุกวันสำคัญๆ วันพ่อแห่งชาติก็เช่นกัน คือ ดอกพุทธรักษา

 

วันพ่อแห่งชาติ ได้จัดให้มีขึ้นครั้งแรก เมื่อไร

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2523 โดยคุณหญิงเนื้อทิพย์ เสมรสุต นายกสมาคมผู้อาสาสมัครและช่วยการศึกษา หลักการและเหตุผลที่มีการจัดตั้งวันพ่อขึ้นแห่งชาติ เนื่องจากพ่อ เป็นบุคคลผู้มีพระคุณและมีบทบาทสำคัญต่อครอบครัวและสังคมที่ผู้เป็นลูกจะเคารพเทิดทูนและตอบแทนพระคุณด้วยความกตัญญู และสังคมควรที่จะยกย่องให้เกียรติรำลึกถึงผู้เป็นพ่อ

 

รัชกาลที่ 9 สวรรคตเมื่อไร

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เวลา 15.52 นาฬิกา ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช รัฐบาลประกาศไว้ทุกข์ถวายความอาลัยเป็นเวลา 1 ปี สำนักพระราชวังมีหมายกำหนดการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระบรมศพระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2559 ถึง 21 มกราคม พ.ศ. 2560 ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง มีกำหนดให้จัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560 หลังจากการจัดสร้างพระเมรุมาศแล้วเสร็จประมาณเดือนกันยายนปีเดียวกัน

 

 

วันสรรคตร9

 

 

แถลงสำนักพระราชวัง

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปประทับรักษาพระอาการประชวร ณ โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม พุทธศักราช 2557 ตามที่สำนักพระราชวังได้แถลงให้ทราบเป็นระยะแล้วนั้น แม้คณะแพทย์ได้ถวายการรักษาอย่างใกล้ชิดจนสุดความสามารถ แต่พระอาการประชวรหาคลายไม่ ได้ทรุดหนักลงตามลำดับ ถึงวันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี

— สำนักพระราชวัง 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559

ที่มา วิกิพีเดีย ฐานเศรษฐกิจ

Comments

comments

About admin