หมา ไม่สบาย อาการชักเกรง อวก เหตุให้นมลูกมากเกินไป

เลี้ยงหมา ชิวาวา จำนวน 3 ตัว มีอาการชักกระตุก ชักเกรง น้องหมา ไม่สบาย ตอนตี 5 เกิดจากอะไร คำถามแรกเกิดขึ้นในใจ เผื่อครั้งต่อไปใครเลี้ยงหมา จะได้ป้องกันได้ทัน หมาพันธ์เล็กที่สุดในโลก เกิดอาการอย่างที่บอกไว้ข้างต้นนะค่ะ

ชิวาวาไม่สบาย

 

อาการ ชักเกรง เกิดกลับหมา ชิวาวา

ลักษณะอาการ มีการชักเกรง หัวใจเต้นเร็ว ความดันสูง ขาเกรง ทั้งขาหน้าและขาหลัง เดินไม่ได้ ยืนไม่ได้ อวก อาเจียรออกมา เกิดกับหมาชิวาวา ตัวเล็ก พันธ์เล็ก

 

วีธีรักษา หมาชิวาวา

รีบน้ำไปหาหมอ ให้เร็วที่สุด อาการนี้ไม่ต้องตกใจมาก เรียกว่า เกิดจาก “ไข้น้ำนม” บางคนถามว่า หมาเป็นโรคอะไร เกิดจาก ให้น้ำนมลูก ไปปริมาณมาก สูญเสียแคลเซี่ยม ในร่างกาย น้ำนมแห้ง

 

น้องหมาจะตายไหม 

น้องหมาไม่ตายหรอกค่ะ ถ้ารักษาแบบบ้านๆ ก็คือสูญเสียน้ำ ให้กินน้ำ กับเกลือแร่ ก็ช่วยได้ รอพักฟื้นดูอาการ ถ้าไม่หายต้องนำส่งหมอ สัตวแพทย์เลยค่ะ

 

ให้นมลูกหมาอีกได้ไหม

ถ้าเกิด แม่หมา เป็น “ไข้น้ำนม” แล้วจะให้น้ำนมลูกหมาอีกไหม ให้ได้ค่ะ แต่ต้องเสริมแคลเซี่ยมแม่หมา บำรุงอาหารเสริมแม่หมาด้วย

 

การให้น้ำนมลูกหมา

ควรแยกแม่หมาออกจากลูกหมา แล้วให้น้ำนมเสริม ด้วยนมแพะ กับลูกหมา หรืออาหารสำหรับลูกหมา การให้อาหารลูกหมา ควรจะให้เป็นเวลา 1 ชั่วโมงให้นมครั้งหนึ่ง สำหรับแม่หมาควรจะได้รับการพักฟื้น เมื่อเกิดอาการเช่นนี้

 

แม่หมาควรให้ลูกกินน้ำนมอีกไหม

หลังจากเกิดอาการชักกระตุก แล้ว หลังจากหายแล้ว ควรให้แม่หมาพักฟื้นให้หายดีก่อน และควรจะให้ลูกหมากินนมบ่อย เช่นให้กินวันละ1-2 ครั้งพอแล้ว เพื่อไม่ให้แม่หมาโซมเร็วเกินไป

 

ชิวาวา

 

อาการไข้น้ำนม นี้เกิดจากแม่หมาให้นมลูกหมามากเกินไป ทำให้สูญเสียแคลเซียม ในร่างกาย ร่างกายขาดน้ำ จึงเกิดอาการชักกระตุ๊ก แขนขาเกรง อย่างที่เห็น ดังนั้นควรบำรุง ลูกหมาแม่หมา อย่าให้กินนมมากเกินไป ควรให้อาหารเสริม น้ำนมแพะสำหรับแรกเกิด หรืออาหารเม็ด กับลูกหมา ด้วย

Comments

comments

About admin