เคล็ดไม่ลัพธ์!!! ‘วิธีตอนมะละกอพันธุ์เตี่ย’ เห็นแล้วอ๋อขึ้นมาทันที รู้อย่างนี้ทำไปตั้งนานแล้ว

ข่าวนี้ ใครที่ชอบส้มตำ ตำมะละกอ อยากมีต้นมะละกอไว้เก็บกินที่บ้าน จำเป็นต้องรู้ ทีมงาน itnewsth.com นำวิธีตอนมะละกอพันธุ์เตี่ย เอามาให้เพื่อนชาวไอทีนิวทีเอชได้รู้กัน กับเทคนิคง่ายๆ การปลูกมะละกอพันธ์เตี่ย กับการตอนกิ่งมะละกอ เป็นเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ จาก ศูนย์รวมความรู้การเกษตร ทาง Facebook เอามาเผยแพร่ ให้ทุกคนชาว itnewsth ได้รู้จักกันทุกคน เรามารู้จักวิธีตอนกิ่งมะละกอ ทำให้ดกเตี่ยติดดิน กันเถอะ 

 

เทคนิคง่ายๆ วิธีตอนกิ่งมะละกอ เตี่ยติดดิน มะละกอพันธ์ดก

มะละกอเตี่ย

วิธีตอนกิ่งมะละกอ

ก่อนจะเลือกตัดต้นมะละกอทิ้ง ลองทำการตอนก่อน หรือไม่อย่างนั้นก็อาจทำการตัดต้นมะละกอให้เหลือความสูงประมาณตามเหมาะสม ไม่เกิน 3 เดือน ต้นมะละกอที่ตัดจะแตกกิ่งออกมา 5-6 กิ่ง ก็สามารถที่จะทำการตอนกิ่งได้เพิ่มอีกด้วยวิธีการดังนี้

คัดเลือกต้นมะละกอแม่พันธุ์ที่เป็นพันธุ์ดี ผลสวยและลูกดก หรือต้นพันธุ์ตามต้องการ

 

มะละกอเตี่ย

 

เฉือนกิ่งพันธุ์ จากล่างไปบนเป็นปากฉลาม จากนั้นใช้ลิ่มไม้เล็กๆ ขัดไว้เพื่อไม่ให้แผลสมานกันได้ เพื่อบังคับรากให้งอกออกจากจุดนี้

 

มะละกอเตี่ย

 

 

นำดินร่วนและขลุยมะพร้าวมาผสมกันในอัตราส่วน 3:1 บรรจุถุงพลาสติก ผ่าถุงพลาสติกตรงกลาง รดน้ำให้ชุ่มแล้วบีบให้พอหมาดๆ (ถ้าแห้งไปหรือแฉะไป รากจะออกยากอาจใช้เวลานาน) แล้วนำไปวางทับรอยแผลที่เฉือนไว้

มะละกอเตี่ย5

 

มัดถุงด้วยเชือกให้แน่น เฉือนท่อน้ำเลี้ยงด้านล่าง ห่างจากกิ่งตอนประมาณ 3-5 นิ้ว จะทำให้รากงอกเร็วขึ้น ภายใน 30-45 วัน รากจะงอกออกมาเต็มที่ สามารถตัดไปปลูกได้

 

มะละกอเตี่ย

 

ในการตอนกิ่งมะละกอที่งอกออกจากต้นแม่พันธุ์ โดยปกติจะตอนกิ่งที่ยาวประมาณ 20-35 เซนติเมตร แต่กิ่งสั้นกว่านี้ก็สามารถตอนได้ แต่ต้องเลือกขนาดถุงพลาสติกที่มาหุ้มกิ่งให้เหมาะสม การตอนโดยใช้กิ่งเล็กและสั้น

มะละกอเตี่ย

 

เมื่อนำไปปลูกจะออกผลกองกับดินเลย แต่ถ้าตอนโดยใช้กิ่งยาวและใหญ่ ตอนนำไปปลูกจะออกผลสูงเหนือเข่า รากมะละกอจะลงลึกถึง 2 เมตร ในช่วงฤดูแล้ง แต่ในช่วงฤดูฝน รากมะละกอจะอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว

สำหรับต้นมะละกอที่ได้จากการตอนมะละกอนั้น จะได้เป็นกิ่ง รากจะมีการเจริญเติบโตออกทางด้านข้าง ทำให้มีลำต้นที่แข็งแรง รวมทั้งรากของมะละกอตอนกิ่งจะมีความดก แต่สั้นมาก จึงต้องมีการบำรุงด้วยปุ๋ยที่มากกว่า อาจหักโค่นได้ง่าย และควรป้องกันเรื่องน้ำท่วมขัง ต้นจะตายได้ง่ายกว่าเนื่องจากระบบราก

 

มะละกอเตี่ย1

 

 

 

มะละกอเตี่ย

 

 เคล็ดไม่ลัพธ์ มะละกอดก เตี่ย

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ เพื่อนลองเอาไปใช้ดูกัน จะทำให้ขยายต้นพันธ์มะละกอพันธ์ดีๆ เก็บเอาไว้ไม่ให้ศูนย์พันธ์ แทนการเพาะเมล็ดที่ถ่ายทอดทางยีนส์ พันธ์กรรมศาสตร์ อาจจะมีการคลาดเคลื่อนเล็กน้อยได้ วิธีตอนกิ่ง จะช่วยให้รสชาติ ความกรอบ อร่อย หอม หวาน ยังคงเดิม เหมือนกันทุกต้น และที่สำคัญ ต้นมะละกอพันธ์เตี่ย ดก ลูกโต ตั้งแต่เล็กเลย และให้ผลผลิตดีมากอีกด้วย

 

Comments

comments

About admin